TIẾT LỘ THÚ VỊ VỀ NGUỒN GỐC 12 CON GIÁP KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

TIẾT LỘ THÚ VỊ VỀ NGUỒN GỐC 12 CON GIÁP KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

TIẾT LỘ THÚ VỊ VỀ NGUỒN GỐC 12 CON GIÁP KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT - Phong thủy Thuận Minh : Chuyên Tư Vấn về mệnh lý - bát tự. Bố Trí Phong Thủy Nhà Ở, Kinh Doanh, Đầu Tư đưa ra nhận định phòng chống rủi ro tốt nhất.

1.     Nguồn gốc của 12 con giáp:

   Mười hai con giáp hay còn gọi là thập nhị địa chi bao gồm: tý ( chuột), sửu ( trâu), dần ( hổ), mão ( mèo), thìn ( rồng ), tỵ ( rắn ) , ngọ ( ngựa), mùi ( dê ), thân ( khỉ), dậu ( gà  ), tuất ( chó ) , hợi (heo). Vì sao trong hàng ngàn con vật 12 con vật này được chọn để đại diện cho từng năm. Phải chăng đây chính là những linh thú đặc biệt được đấng tối cao lựa chọn?

   Hoàn toàn không phải là như vậy Người xưa chọn thập nhị  địa chi từ 12 con giáp hoàn toàn dựa vào yếu tố âm, dương đặc trưng mà 12 loài động vật này là phù hợp nhất. Thuộc tính âm dương của nó tương ứng với số chân và số móng, lưỡi  của nó cụ thể như sau:

1.     Tý tuy thuộc dương nhưng trong 8 khắc của giờ tý thì 4 khắc trước là đêm hôm trước, 4 khắc sau là đêm hôm sau thuộc dương, đối ứng với nó là chuột, chuột chân trước có 4 móng, 4 là số âm, chân sau có năm móng, 5 là số dương. Vì vậy chuột được chọn đại diện cho giờ tý.

2.     Sửu thuộc âm, móng trâu chia thành 2 nửa, số 2 là số âm. Nên Trâu đại diện cho sửu.

3.     Dần thuộc dương, con hổ có 5 móng, số 5 thuộc dương. Nên hổ đại diện cho dần .

4.     Mão thuộc âm, thỏ khuyết môi, hơn nữa có 4 móng thuộc âm. Nên thỏ đại diện cho mão( ở Việt Nam thì mão thỏ được thay bằng mèo )

5.     Thìn thuộc dương, theo truyền thuyết rồng có 5 móng thuộc dương, nên rồng đại diện cho thìn.

6.     Tỵ thuộc âm, lưỡi rắn chẻ làm hai, 2 là âm, nên rắn đại diện cho tỵ

7.     Ngọ thuộc dương, móng ngựa không có vuốt, một là dương nên ngựa đại diện cho ngọ

8.     Mùi là âm, móng dê phân thành hai phần, 2 là âm, nên dê đại diện cho mùi

9.     Thân thuộc dương, khỉ có 5 ngón, 5 là dương. Nên khỉ đại diện cho thân

10.             Dậu thuộc âm, gà có 4 chân, 4 là âm, nên gà đại diện cho dậu

11.             Tuất thuộc dương, chó có 5 móng, 5 thuộc dương, nên chó đại diện cho tuất

12.             Hợi thuộc âm, móng chân lợn phân thành hai nửa, 2 là âm, nên lợn đại diện cho hợi.

   Ngoài thuộc tính âm dương trên móng, lưỡi của 12 con vật đại diện cho thập nhị địa chi thì thuộc tính sinh hoạt của 12 con vật này cũng có những đặc trưng liên quan đến sự đối ứng của địa chi và sinh tiêu :    
    Tý là điểm cực âm, u tối ẩn tàng, vừa đúng với đặc điểm giỏi lẩn trốn của chuột. 

    Sửu thuộc âm, tượng trưng cho sự hướng nội, tràn đầy tình yêu thương. 

   Dần thuộc dương đứng thứ 3 trong địa chi, dương khí cường vượng, do đó rất bạo liệt, có thể đối ứng với hổ, thuộc tính hổ hung bạo. 

    Ngọ là cực điểm của dương, rất mạnh mẽ, do đó đối ứng với ngựa chạy rất nhanh.

    Mùi thuộc âm ngẩng đầu thực thi lễ nghĩa, dê con mỗi lần bú đều trong tư thế quỳ gối, ngẩng cao đầu, thể hiện sự cảm kích đối với việc được bú sữa mẹ. 

    Thân thuộc dương, dương khí cường vượng, do đó rất hoạt bát đối ứng với sự khôn lanh của khỉ. 

    Mặt trời mọc lên từ phía đông, mão ở phía đông, dậu ở phía tây, đây chính là sự cảm ứng và hấp dẫn lẫn nhau của âm và dương. 

   Thỏ cái liếm lông thỏ đực thì có thể có thai, gà trống, gà mái chồng lên nhau là có thai đây cũng là trường hợp cảm mà không giao, do đó mão dậu đối ứng với thỏ, gà. 

   Thìn tỵ sau khi mặt trời mọc lên thì bắt đầu hoạt động chăm chỉ, rồng cường thịnh, rắn bề ngoài khá giống rồng, do đó có thể dùng rồng rắn để đối ứng với thìn tỵ. 

   Tuất, hợi yên lặng trốn tránh, chó quản đêm tối, lợn đại diện cho sự yên tỉnh. Do đó chó và lợn đối ứng với tuất và hợi. Chó và lợn đều thuộc động vật tuân thủ quy tắc thời gian.

2. NHỮNG QUAN NIỆM KHÔNG ĐÚNG VỀ 12 CON GIÁP:

-         Sinh tuổi con này thì khổ, con kia thì sướng. Nếu điều này đúng thì mọi người có cùng năm sinh sẽ sướng hoặc khổ giống nhau, tuy nhiên chúng ta có thể thấy rõ ràng trên thực tế cùng một lớp học các bạn cùng năm sinh khi lớn lên ra ngoài xã hội là những số phận hoàn toàn khác nhau.

-         Chỉ dựa vào tuổi con gì thôi mà luận đoán một người thì thật là thiếu sót: ví dụ như có rất nhiều nơi sẽ luận rằng : tuổi tý tò mò, nhanh nhẹn, lạc quan, khôn ngoan, dễ thích ứng môi trường xung quanh. Hay người tuổi sửu sống tự tin trong mọi hoàn cảnh, tính kiên định, thực tiễn, làm chủ bản thân…các tuổi khác cũng có những luận đoán riêng gần na ná với đặc tính sinh hoạt của con vật đại diện cho con giáp đó. Những luận đoán này hoàn toàn không có cơ sở vững vàng. Vì yếu tố quyết định phú, quý, sang, hèn… của một người không nằm ở 12 con giáp.

-         Trong hôn nhân tuổi này gặp tuổi kia thì phú quý, giàu sang. Tuổi này gặp tuổi kia cưới nhau sẽ có người chết… theo quan niệm dân gian nặng nhất là những người trong hôn nhân mà gặp tứ hành xung : thìn tuất sửu mùi, tý ngọ mẫu dậu, dần thân tỵ hợi… Những tuổi này gặp nhau là làm ăn không ngóc đầu lên nỗi, hay một trong hai vợ chồng sẽ chết… thật ra việc hai tuổi xung nhau có ảnh hưởng những ảnh hưởng nhỏ chứ không đến nỗi như vậy. Việc xét hôn nhân của hai người phải được luận đoán trên nhiều yếu tố như : thiên can, địa chi, bẩm khí nhược, vượng, cung phu thê trong tứ trụ…       3
            Ý nghĩa mục đích sử dụng của thập nhị địa chi – 12 con giáp:

-         Người xưa dựa vào chu kỳ lặp lại của thời tiết để định danh ra 12 địa chi, nhằm mục đích xác định thời gian tương ứng với 12 con giáp  để tính thời gian như:  Năm thì có chu kỳ 12 năm tương ứng 12 con giáp, sau 12 năm thì con giáp được lặp lại. 1 năm thì có 12 tháng tương ứng 12 con giáp, và 1 ngày cũng có 12 canh giờ .

-         Về sau người ta ứng với mỗi thời gian phù hợp để định ngũ hành cho 12 địa chi – 12 con giáp để phục vụ cho việc nghiên cứu huyền học như:  bát tự học, tử vi học và y học... các con giáp được xác định ngũ hành như sau:

-         Tháng dần, mão: mùa xuân thuộc mộc

-         Tháng tỵ, ngọ : mùa hè thuộc hỏa

-         Tháng thân, dậu : mùa thu thuộc kim

-         Tháng tý, hợi : mùa đông thuộc thủy

-         Và bốn tháng, thìn, tuất, sửu mùi nằm cuối mỗi mùa thuộc hành thủy.

Với việc xác định được mối quan hệ âm dương, ngũ hành của 12 con giáp phối hợp với học thuyết thiên can, địa chi làm tiền đề rất quan trọng cho việc nghiên cứu các học thuyết đông phương.

  • Về phong thủy thập nhị địa chi được ứng dụng xác định sơn hướng, thái tuế, thủy pháp…

Như vậy một lần nữa có thể khẳng định rằng

   Việc đặt định 12 con giáp hay còn gọi là thập nhị địa chi ra đời  là dựa vào sự quan sát, chắc lọc, thống kê của người xưa về tự tuần hoàn của khí hậu thời tiết mà có,  để phục vụ cho nông nghiệp về sau là huyền học. Và chọn lựa con vật để gắn với 12 địa chi bởi vì những đặc trưng cấu tạo và sinh hoạt của nó có những đặc trưng tương ứng với sự sinh tiêu của âm dương, ngũ hành của từng khoảng thời gian chứ không phải vì đó là linh thú kỳ ảo được một đấng tối cao nào lựa chọn.
                                             phong thủy thuận minh biên soạn (trích dẫn xin để nguồn)


Giao hàng Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi trả hàng Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất, Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt